​“พาณิชย์” เอาจริง! จับกุมผู้ขนย้ายมันสำปะหลังเกินน้ำหนัก ส่งตำรวจดำเนินคดีทันที

กรมการค้าภายในผนึกกำลังตำรวจทางหลวง ตรวจสอบการขนย้ายมันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน พบขนย้ายเกินน้ำหนักที่ขออนุญาต จับส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทันที พร้อมย้ำจะเดินหน้าตรวจสอบต่อ ป้องกันการลักลอบนำเข้า และกระทบราคาผลผลิตของพี่น้องเกษตรกร

ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2564 ที่ผ่านมา สายตรวจกรมการค้าภายใน ได้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจทางหลวง ดำเนินการตรวจสอบการขนย้ายมันสำปะหลังในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบรถบรรทุกพ่วงจำนวน 1 คัน กำลังขนย้ายหัวมันสำปะหลังสด นำเข้ามาจากประเทศกัมพูชา เจ้าหน้าที่จึงเรียกตรวจสอบ และผู้ขับรถบรรทุกพ่วงได้แสดงใบอนุญาตขนย้ายมันสำปะหลังสดและมันเส้น โดยมีต้นทางจากด่านช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ปลายทาง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา น้ำหนักที่ได้รับอนุญาตขนย้ายอยู่ที่จำนวน 31,250 กิโลกรัม

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการชั่งพิสูจน์ พบว่า มีน้ำหนัก 56,570 กิโลกรัม เกินกว่าที่ได้รับอนุญาต 25,320 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนประกาศ กกร. ฉบับที่ 25 พ.ศ.2564 เรื่องการควบคุมการขนย้ายหัวมันสำปะหลังสดและมันเส้น อันเป็นความผิดตามมาตรา 25 (7) และมีโทษตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่สายตรวจจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปราสาท เพื่อดำเนินคดีแล้ว

“กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบการขนย้ายผลผลิตทางการเกษตรสำคัญที่ต้องมีการขออนุญาตขนย้าย เช่น มันสำปะหลัง ทั้งหัวมันสดและมันเส้น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ น้ำมันปาล์ม และกระเทียม เป็นต้น อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันมิให้มีการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาผลผลิตของพี่น้องเกษตรกร และหากพบเห็นหรือทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับการขนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งข้อมูลมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ” ร.ต.จักรากล่าว

ที่มา : Commerce News Agency